Cullen's Family

 


 

ครอบครัวคัลเลน เคยถูกกล่าวถึงไปแล้วแบบคร่าวๆ แต่ในที่นี้ขอมาบรรยายที่มาที่ไปของพวกเขาอย่างละเอียดหน่อยละกัน ครอบครัวคัลเลน เป็นครอบครัวแวมไพร์มังสาวิรัต ที่มีการตั้งถิ่นฐานถาวรอยู่ในเมืองฟอร์ค (อันที่จริงตัวบ้านอยู่ในป่านอกเมือง) ในคาบสมุทรโอลิมปิก (เรียกว่าเป็น โอลิมปิก โคเว่น) ในมลรัฐ วอชิงตัน ซึ่งเป็นเมืองที่มีปริมาณฝนตกมาที่สุดของอเมริกา (เป็นรัฐอยู่ทางตะวันออกเหนือสุดของประเทศอเมริกาติดกับอลาสก้า) ครอบครัวคัลเลนเดินทางมาที่ฟอร์คราว 70 ปีก่อนและได้ทำสนธิสัญญากับเผ่าคลิวยูตว่าจะไม่ฆ่าหรือเปลี่ยนมนุษย์อีก อีกทั้งยังห้ามเข้ามาในเขตของชาวเผ่า - ป่าสงวนลาพุซ - เพื่อแลกกับการที่ชาวเผ่าจะไม่นำเรื่องราวของพวกเขาเปิดเผยต่อพวกคนขาว


...ครอบครัวคัลเลนถือว่าเป็นแวมไพร์ที่อยู่รวมกลุ่มกันเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะโดยทั่วไปแวมไพร์มักจะอยู่ตามลำพัง หรืออยู่กันเป็นคู่ กลุ่มพเนจรอย่าง กลุ่มของเจมส์ยังถือว่าใหญ่ (มี 3 คน) ถ้าเทียบกับแวมไพร์ทั่วไป แต่กลุ่มอย่างเจมส์ก็เป็นกลุ่มที่รวมตัวกันเพื่อผลประโยชน์จึงสามารถแยกตัวจากไปเมื่อไหร่ก็ได้ การที่ครอบครัวคัลเลนมีอยู่ถึง 7 ตนแถมยังมีความผูกพันธ์รักใคร่กันอย่างนี้ถือเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดมาก (ไม่มีใครทำได้มาก่อน)

...โดยคาร์ไลล์เชื่อว่าการที่พวกเขาไม่ดื่มเลือดมนุษย์นั้นทำให้พวกเขามีจิตใจ (ในหนังสือใช้คำว่าศิวิไลซ์แม้จะเพราะแต่เราว่ามันไม่สื่อความหมายได้ตรงนักอ่ะ เลยใช้คำว่ามีจิตใจละกัน) อย่างเช่นกลุ่มของธัญญาที่อยู่ทางเดนาลี ในอะแลสก้า (สำหรับคนที่ไม่ได้อ่านหนังสืออาจพอจำได้ว่าในภาพยนตร์กล่าวถึงว่า..พวกคัลเลนเพิ่งย้ายมาจากอะแลสก้า..นั่นก็คือพวกคัลเลนไปอาศัยอยู่กับกลุ่มนี้น่ะเอง) ที่ไม่ดื่มเลือดมนุษย์เหมือนกันและในกลุ่มของเธออยู่รวมกันถึง 5 ตน ในเรื่อง New Moon กล่าวถึง แวมไพร์อีกกลุ่มที่อยู่ร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มนั้นคือ Volturi ซึ่งถือได้ว่าเป็นเหมือนราชวงศ์แวมไพร์ ทำหน้าที่เป็นผู้คุมกฎ ไม่ให้แวมไพร์อื่นๆ ฝ่าฝืน แต่กระนั้นที่มีความผูกพันเป็นครอบครัวจริงๆ ก็แค่ผู้นำทั้ง 3 และภรรยา (รวมแล้วมี 5 คน) ที่เหลือเป็นพวกองครักษ์ ดังนั้นแล้วเราจึงควรมาทำความรู้จักกับคนในครอบครัวคัลเลนกันสักหน่อยดีกว่า

...สมาชิกในครอบครัวมี 9 ตน เรียงตามลำดับการเข้ามาอยู่ในครอบครัวคัลเลน ดังนี้ (เอนทรี่มันยาว สามารถคลิกที่ชื่อได้ค่ะ)

 

 
 
 
 
 

 

 คุณหมอแวมไพร์รูปหล่อจาก Twilight

 หล่อเข้มจาก Eclipse 

 

คาร์ไลล์ คัลเลน รับบทโดย Peter Facinelli

 

...คุณหมอหนุ่มรูปหล่อ คาร์ไลล์ คัลเลน ศัลยแพทย์มือหนึ่งของโรงพยาบาลฟอร์ค คุณพ่ออุปธรรมและหัวหน้าครอบครัวคัลเลน...

 

...คาร์ไลล์ เกิดในราวปีค.ศ. 1640 ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาเป็นลูกชายของบาทหลวงนิกายแองกลิกันที่เป็นผู้นำในการล่าแม่มดและแวมไพร์ ในตอนนั้นมีคนบริสุทธิ์ถูกเผาทั้งเป็นมากมาย แต่เหล่าร้ายตัวจริงไม่ได้พบได้ง่ายดายนัก คาร์ไลล์ที่รับหน้าที่ต่อจากพ่อแต่เขาก็ไม่มักยอมกล่าวหาใครในทันที (แบบมั่วๆ) เขาฉลาดและสุขุมกว่า เขาค้นพบพวกแวมไพร์จริงๆ แอบอยู่ในท่อระบายน้ำของเมือง คาร์ไลล์รวบรวมผู้คนไปตามล่า เขาซึ่งตอนนั้นอายุ 23 ปีวิ่งเร็วกว่าใครทั้งหมดไปถึงที่นั้นก่อนคนอื่นๆ แวมไพร์ตนนั้นจึงจู่โจมคาร์ไลล์และหลบหนีไป คาร์ไลล์รู้ดีว่าพ่อของเขาจะทำอย่างไร 'สิ่งที่สัมผัสกับปีศาจจะต้องถูกเผา' เพื่อปกป้องชีวิตของตนคาร์ไลล์ หนีไปหลบซ่อนตัวและรอดมาได้ หลังจากนั้นเขาจึงได้รู้ว่าเขากลายเป็นแวมไพร์ไปแล้ว

 

...คาร์ไลล์พยายามที่จะฆ่าตัวตายหลากหลายวิธีแต่ไม่สำเร็จ เขาพยายามอยู่ให้ห่างผู้คน เขาอดและกระหายมากขึ้นทุกที ขณะนั้นมีฝูงกวางผ่านที่ซ่อนของเขา คาร์ไลล์คุ้มคลั่งแต่เขาได้ดื่มเลือดและมีสติมากขึ้น เขาจึงได้ค้นพบวิธีที่จะไม่ต้องกลายเป็นปีศาจ นั่นคือการดื่มเลือดสัตว์แทนเลือดมนุษย์ คาร์ไลล์ใช้เวลาในช่วงกลางคืนศึกษาวิทยาการต่างๆ เขาเดินทางไปทั่วยุโรป ได้ศึกษาวิชาแพทย์และได้ค้นพบความสุขที่แท้จริงจากการได้ช่วยเหลือชีวิตมนุษย์

 

...เมื่อคาร์ไลล์เดินทางมาที่อิตาลีเขาได้พบกับเหล่าแวมไพร์ที่มีอารยะ อายุมากกว่าเขาหลายเท่า อาโร, มาคัส และไกอัส พวกเขาพยายามหว่านล้อมคาร์ไลล์ (ให้เลิกเป็นมังสาวิรัติ) ในขณะเดียวกันคาร์ไลล์ก็พยายามหว่านล้อมพวกเขาเช่นกัน แต่ก็เสมอกันทั้ง 2 ฝ่าย ต่อมาคาร์ไลล์ตัดสินใจย้ายมาอเมริกา (เอ็ดเวิร์ดใช้คำว่าโลกใหม่) ในเวลานั้นเรื่องราวของแวมไพร์ได้กลายเป็นเรื่องเล่าในนิทานไปแล้ว ทำให้คาร์ไลล์สามารถติดต่อสัมพันธ์กับมนุษย์ได้ง่ายขึ้น เขาเริ่มทำงานเป็นหมอในโรงพยาบาลกะกลางคืน ซึ่งกว่าจะทำได้คาร์ไลล์ต้องใช้เวลาฝึกฝนตนเองนานนับศตวรรษกระทั่งกลิ่นของเลือดไม่มีผลต่อเขาอีกต่อไป เมื่อเขาพบเอ็ดเวิร์ดในโรงพยาบาลในชิคาโก ในตอนที่โรคไข้หวัดใหญ่ระบาดหนัก คาร์ไลล์ที่ครุ่นคิดถึงผู้ที่มีอุดมการณ์ร่วมกัน (คือเป็นแวมไพร์ที่ไม่ดื่มเลือดมนุษย์) มาโดยตลอดแต่ก็ยังไม่เคยพบ เขาจึงคิดที่จะสร้างพรรคพวกร่วมอุดมการณ์ขึ้นมาเอง แต่เขาก็ไม่กล้าทำตอนที่พบเอ็ดเวิร์ดนั้นเขาใกล้ตายเต็มทีคาร์ไลล์จึงตัดสินใจที่จะลองเปลี่ยนเอ็ดเวิร์ด และครอบครัวคัลเลนก็เริ่มขึ้นจากจุดนั้น

 

Profile:

เกิด : ค.ศ. 1640
ถูกเปลี่ยนเมื่อ : ค.ศ. 1663
อายุกายภาพ : 23 ปี
อายุจริง : 362 ปี
อาชีพ : ศัลยแพทย์
ส่วนสูง : 6 ฟุต 2 นิ้ว
สีผม : สีบลอนด์
รถยนต์ : Mercedes S55 AMG สีดำ
ความสามารถพิเศษ : ไม่มี
สถานะในครอบครัว : คุณพ่อบุญธรรม

กลับด้านบน

 

 

 พ่อเทพบุตรเอ็ดเวิร์ดจาก Twilight 

 

 หล่ออมทุกข์นิดๆจาก Eclipse 

เอ็ดเวิร์ด คัลเลน รับบทโดย Robert Pattinson

...เอ็ดเวิร์ด ลูกชายบุญธรรมคนเล็ก วัย 17 ปี ผมสีทองแดงยุ่งเหยิง แต่หล่อเลิศราวเทพบุตร...

...สมาชิกคนที่ 2 ในครอบครัวคัลเลน เอ็ดเวิร์ดเกิดในปี ค.ศ. 1901 ในปีค.ศ. 1918 โรคไข้หวัดใหญ่สเปนระบาดอย่างหนัก พ่อของเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่ระลอกแรกของการระบาด คาร์ไลล์ที่เข้าเวรกะกลางคืนของโรงพยาบาลในชิคาโกเป็นผู้ดูแลพวกเขา แม่ของเอ็ดเวิร์ดที่รู้ตัวว่ากำลังจะตายได้ร้องขอให้คาร์ไลล์ช่วยเหลือเอ็ดเวิร์ด ด้วยกำลังทั้งหมดที่มี คาร์ไลล์คิดว่าแม่ของเอ็ดเวิร์ดอาจรู้ว่าเขาทำอะไรได้ก็เป็นได้ เมื่อแม่ของเอ็ดเวิร์ดเสียชีวิตลงไปในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา คาร์ไลล์ตัดสินใจที่จะทำสิ่งที่ครุ่นคิดจะลองทำมานานแล้ว...เขาเปลี่ยนเอ็ดเวิร์ดเป็นแวมไพร์

 

...เอ็ดเวิร์ดจึงเข้ามาเป็นสมาชิกคนที่ 2 ของครอบครัวคัลเลนนับตั้งแต่นั้น ในช่วงหลังการเปลี่ยนไม่นานเอ็ดเวิร์ดไม่คิดว่าการเป็นมังสาวิรัตเป็นสิ่งที่ถูกต้องในเมื่อในโลกนี้มีคนเลวๆอีกมากมายที่ไม่สมควรที่จะมีชีวิตอยู่ แล้วการดื่มเลือดคนพวกนั้นไม่เห็นจะเสียหายตรงไหน...เอ็ดเวิร์ดจึงแยกตัวจากคาร์ไลล์และใช้ข้อได้เปรียบจากความสามารถในการอ่านใจของเขาอ่านใจเหยื่อ...เขาดำเนินชีวิตเช่นนั้นอยู่ไม่นานก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังจะกลายเป็นปีศาจหากดำเนินชีวิตเช่นนี้ต่อไป เอ็ดเวิร์ดจึงกลับมาหาคาร์ไลล์ ครอบครัวต้อนรับเขากลับบ้าน

 

Profile:

ชื่อจริง : Edward Anthony Masen Jr.
เกิด : 20 มิถุนายน 1901
ถูกเปลี่ยนเมื่อ : ค.ศ. 1918
อายุกายภาพ : 17 ปี
อายุจริง : 105 ปี
ผู้เปลี่ยน : คาร์ไลล์
อาชีพ : นักเรียนมัธยม
ส่วนสูง : 6 ฟุต 2 นิ้ว
สีผม : สีบลอนด์-ทองเดง
รถยนต์ : Volvo S60R สีเงิน และ Aston Martin Vanquish สีดำ
ความสามารถพิเศษ : อ่านใจได้ (Mind Reading)
สถานะในครอบครัว : ลูกชายบุญธรรมคนเล็ก

กลับด้านบน

 

 สโนว์ไวท์ผู้แสนงามจาก Twilight

 สโนว์ไวท์ในคราบแม่เสือ 

เอสเม่ คัลเลน รับบทโดย Elizabeth Reaser

...เอสเม่ คุณแม่อุปธรรม ผู้งดงามราวกับสโนไวท์ รักหนึ่งเดียวของหมอ คาร์ไลล์ และเธอรักเมืองที่เงียบสงบอย่างฟอร์คนี้มาก...

...เอสเม่กลายมาเป็นสมาชิกคนที่ 3 ของครอบครัวโดยภายหลังลูกชายเธอเสียชีวิตไป เอสเม่พยายามฆ่าตัวตายโดยการกระโดดจากหน้าผา แต่เธอหัวใจเธอยังเต้นเมื่อชาวบ้านนำตัวเธอไปไว้ที่สุสาน คาร์ไลล์ที่ทำงานอยู่แถวนั้นพบเธอและตัดสินใจเปลี่ยนเธอเป็นแวมไพร์ ต่อมาทั้งคู่ได้แต่งงานกันและเธอก็เข้ามาเป็นครอบครัวคัลเลนคนที่ 3

 

Profile:

ชื่อจริง : Esme Anne Platt ต่อมาแต่งงานจึงใช้ชื่อว่า Esme Anne Evenson
เกิด : ค.ศ. 1895
ถูกเปลี่ยนเมื่อ : ค.ศ. 1921
อายุกายภาพ : 26 ปี
อายุจริง : 113 ปี
ผู้เปลี่ยน : คาร์ไลล์
อาชีพ : ไม่มี
ส่วนสูง : 5 ฟุต 6 นิ้ว
สีผม : สีคาราเมล
ความสามารถพิเศษ : ไม่มี
สถานะในครอบครัว : คุณแม่บุญธรรม

กลับด้านบน

 

 

 ร่างแปลงของความงามใน Twilight

 มาคราวนี้กับความงามเพิ่มพูนขึ้นอีกใน Eclipse 

โรซาลี เฮล รับบทโดย Nikki Reed

"...โรซาลี ร่างแปลงของความงาม เธอเป็นผู้หญิงที่ทำให้ผู้หญิงรอบข้างทุกคนเกิดอาการเสียความมั่นใจแค่เพราะต้องอยู่ห้องเดียวกับเธอ..."

...โรซาลี่ เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางในปี 1915 พ่อของเธอเป็นพนักงานในธนาคารของตระกูลคิงส์ โรซาลีนั้นมีความฝันที่จะมีครอบครัวอบอุ่น มีลูกเล็กๆน่ารักและสามีแสนดีที่รักเธอ และเธอก็เกือบจะได้มันอยู่ในมือเมื่อเธอพบกับรอย คิงส์ ลูกชายคนเดียวของตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในนิวยอร์ค นอกจากเขาจะรวยมากแล้วเขายังหล่อเหมาะสมกับเธอเหลือเกิน แต่ภาพฝันไม่เหมือนกับความเป็นจริง ในวันหนึ่งเธอถูกคู่หมั้นของเธอและเพื่อนของเขารุมโทรมเนื่องจากเมาจนขาดสติ...พวกมันปล่อยเธอไว้ให้นอนตายอยู่ข้างถนน...

 

...คาร์ไลล์ผ่านมาได้กลิ่นเลือดจึงมาสำรวจดู...เขาพยายามทุกทางที่จะช่วยเธอให้รอดชีวิต...แต่โรซาลี่ไม่ต้องการและคิดอยากตายไปให้พ้นๆ คาร์ไลล์พาโรซาลี่กลับไปที่บ้านและเปลียนเธอ...เอ็ดเวิร์ดไม่พอใจมากเพราะเธอสะดุดตาชาวเมืองมากเกินไป แต่คาร์ไลล์ไม่อยากให้เธอต้องตายไปอย่างไร้ค่าเช่นนั้น...

 

...โรซาลี่ไม่เคยดื่มเลือดมนุษย์ แต่เธอก็ได้ฆ่าคนไป 5 คน (นับยามด้วยเป็น 7 คน) คนที่มันทำร้ายเธอ..รอย คิงส์และพวก.. โรซาลี่ในชุดเจ้าสาวสีขาวฆ่าพวกมันอย่างเลือดเย็น... 2 ปีต่อมาเธอพบเอ็มเม็ตต์ในป่าของเทือกเขาแอปปาลาเชียน โรซาลี่ช่วยเขาไว้จากการถูกหมีกริซลีย์ทำร้าย เธอมองเห็นดวงหน้าของเด็กน้อยลูกชายของเวร่าเพื่อนเธอ เด็กน้อยที่เธอรักมากและและอยากมีลูกน้อยแบบนั้นบ้าง โรซาลี่จึงแบกเขาเดินทางกว่า 100 ไมล์กลับมาหาคาร์ไลล์ และขอให้เปลี่ยนเขาเพื่อเธอ...และนับแต่นั้นเอ็มเม็ตต์ก็มาเป็นคนของโรซาลี่

 

Profile:

ชื่อจริง : Rosalie Hale
วันเกิด : ค.ศ. 1915 ในนิวยอร์ค
ถูกเปลี่ยนเมื่อ : ค.ศ. 1933
อายุกายภาพ : 18 ปี
อายุจริง : 93 ปี
ผู้เปลี่ยน : คาร์ไลล์
อาชีพ : นักเรียนมัธยม-นักศึกษา
ส่วนสูง : 5 ฟุต 9 นิ้ว
สีผม : สีบลอนด์
ความสามารถพิเศษ : ไม่มี
รถยนต์ : BMW M3 convertible สีแดง
สถานะในครอบครัว : หลานสาวฝาแฝดของคุณนายคัลเลน วัย 18 ปี

กลับด้านบน

 

 พี่ชายร่างบึกจาก Twilight

 แวมไพร์้โตแต่ตัวใจยังเด็กใน Eclipse 

 

เอ็มเม็ตต์ เดล แม็คคาร์ธี่ คัลเลน รับบทโดย Kellan Lutz

"...เอ็มเม็ตต์ พี่ชายร่างยักษ์ของเอ็ดเวิร์ด ตัวโตเต็มไปด้วยมัดกล้ามเหมือนนักยกน้ำหนักมืออาชีพ..."

...จนถึงเล่ม 3 Eclispe ข้อมูลของเอ็มเม็ตต์มีแค่เขาเป็นมนุษย์ที่โรซาลีช่วยเอาไว้เมื่อครั้งโดนหมีทำร้าย ในปีค.ศ. 1935 โรซาลีแบกเขากลับมาหาคาร์ไลล์และขอใ