คำเตือน: ไปหาของกินมาตุนไว้

 

เพราะการอ่านเอนทรี่ยาวโคตรนี้อาจทำคุณหิวได้

 

 

 

 

 

อธิบายก่อนเริ่ม : สำหรับคนที่ยังไม่อ่าน Breaking Dawn มาก่อน

 

Breaking Dawn เป็นภาคจบของนวนิยายชุด Twilight Saga อันได้แก่ Twilight , New Moon , Eclipse , และ Breaking Dawn โดย Breaking Dawn จะเขียนโดยแบ่งเป็น 3 Book 39 Chapter (แบ่งเป็น 3 ส่วนในเล่มนะไม่ใช่ 3 เล่ม!)

 

Book 1 : Bella มี 7 Chapter เรื่องราวของเบลล่า การแต่งงานและฮันนิมูน เล่าผ่านมุมมมองของเบลล่า

 

Book 2 : Jacob มี 11 Chapter เรื่องราวของเจคอบ ช่วงเวลาเริ่มต่อจากเบลล่ากลับจากฮันนิมูน เจคอบกับการตัดสินใจครั้งใหญ่หลวง การปฏิวัติเป็นแอลฟ่าเพื่อหญิงที่เขารัก และการที่ต้องทนดูเธอค่อยๆตายลงทีละน้อย

Book 3 : Bella มี 21 Chapter (สปอล์ยดีไหม? สปอล์ยดีไหม? สปอล์ยดีไหม?....)

 

โดย รุ่งอรุโณทัย เล่ม 1 เล่มจะเป็นช่วง Book 1 และ Book 2 (อา..เข้าเรื่องกันซะที) รวม 18 บทค่ะ 

 

Book 1 : Bella

ต่อเนื่องจาก Eclipse เมื่อเบลล่าตกลงแต่งงานกับเอ็ดเวิร์ดเพื่อแลกเปลี่ยนกับการเป็นแวมไพร์ นอกจากแหวนเพชรเม็ดเบิ้มที่นิ้วนางข้างซ้ายแล้ว รถเบนซ์สุดหรูแสนจะสะดุดตาที่เขามอบให้ต้องทำให้เบลล่าผู้ที่ทนไม่ได้กับการตกเป็นเป้าสายตาแทบแทรก(ที่นอน)หนี 555 แถมเขายังบอกว่านี่เป็นเพียงรถ "ก่อน" เขาจะรับมันคืนไปหลังแต่งงานและมอบรถ "หลัง" ในกับเธอ  แม้ว่าอะไรๆจะดูค่อนข้างลงตัวแต่บางสิ่งที่ยังไม่สามารถทำให้สบายใจได้เต็มที่ก็คือ เพื่อนรักหมาป่าที่หายสาบสูญไปบัดนี้ยังไม่มีใครพบตัวเขาเลย...

 

Mercedes S600 Guard หรือ the "Guardian" มีกระจกกันมิซายน์และตัวถังหุ้มเกราะ 4000 ปอนด์

รถ "ก่อน" ของเบลล่า ...อย่างฮา นี่โชคของเบลล่าต้องการให้เธอใช้รถแบบนี้แล้วหรือเนี่ย

 

งานแต่งสุดอลังการและเป็นแบบประเพณีดั้งเดิมขนานแท้ได้ถูกจัดขึ้นท่ามกลางเหล่าผู้คนอันเป็นที่รักของเบลล่า ทั้งพ่อแม่ เพื่อนๆ แม้กระทั่งเซ็ธ หมาป่าหนุ่มน้อยยังมาร่วมพิธี แต่ที่สุดเซอร์ไพรซ์คือ เจคอบ เพื่อนรักของเธอก็มาร่วมงานฉลองด้วย เบลล่าดีใจมากที่ได้พบเจคอบอีกครั้ง จนพลั้งปากเรื่องที่จะไปฮันนิมูนจริงๆกับเอ็ดเวิร์ด ทำให้เจคอบโกรธจนเกือบแปลงร่างและงานกร่อยในทันที(อย่างน้อยก็สำหรับเบลล่าล่ะ)

 

ต่อจากพิธีแต่งสุดอลัง ก็คือฮันนิมูนที่แสนลึกลับ ที่เอ็ดเวิร์ดไม่ยอมบอกจนแล้วจนรอดว่าจะไปที่ไหน ตลอดการเดินทางอันยาวนานในที่สุดก็มาถึง เกาะทางตะวันออกของทะเลบราซิล "ไอล์ เอสเม่" (เกาะของเอสเม่) เกาะส่วนของคาร์ไลล์และเอสเม่ที่ให้ยืมเพื่อเป็นของขวัญวันแต่งงาน และแล้วคืนแรกระหว่างทั้งสองก็เริ่มขึ้น...

 

รุ่งเช้าแห่งความสุขกลับกลายเป็นขม (สำหรับโซลมัน "ขำ" ค่ะ) เมื่อเอ็ดเวิร์ดรับไม่ได้ที่ตัวเขาทำร้ายเธอจนฟกช้ำดำเขียวไปทั้งตัว นอกจากนั้นยังทำลายชุดเครื่องนอนจน "ขนเป็ด" กระจุย เขาปฏิญานว่าจะไม่ยอมเธออีกจนกว่าเธอจะเปลี่ยนเป็นแวมไพร์ (ตอนเถียงกันเรื่องนี้เบลล่าดูหื่นมาก 5555) เอ็ดเวิร์ดพยายวางแผนสุดความสามารถแต่ท้ายสุดก็สู้น้ำตาของเบลล่าไม่ได้ เรื่องก็ลงเอยด้วย..XXX..

 

ฮันนิมูนควรจะจบลงอย่างแสนสุขแต่มันกลับตาลปัตรเมื่อเบลล่าเกิดป่วยขึ้นมา...เธออาเจียน และสำนึกได้ว่าประจำเดือนเธอขาดไป 5 วันแล้ว...เธอท้อง!!!...เรื่องแปลกประหลาดพิลึกกึกกือที่สุด เอ็ดเวิร์ดตกใจมากโทร.ไปหาคาร์ไลล์อย่างร้อนรน และเมื่อพวกเขาแน่ใจว่าเธอท้องจริง..ทางเดียวสำหรับสถานการณ์เลวร้ายนี้คือ การกำจัดมันไปให้เร็วที่สุด...เบลล่าที่หวาดกลัวว่าจะสูญเสียลูกน้อยไปเห็นทางรอดเดียวของเขาก็คือ ..โรซาลี..

 

Book 2 : Jacob (เพื่ออรรธรสในการอ่านขอเล่าในสรรพนามแบบที่เจคอบใช้นะคะ)

เจคอบกลับมาอยู่บ้านในลาพุชและรอฟังข่าวคราวของเบลล่าอย่างใจจดจ่อ..หากเอ็ดเวิร์ดละเมิดสนธิสัญญาเมื่อไหร่...สงครามจะต้องเกิดขึ้น.. การเฝ้ารอที่สุดหงุดหงิดจบลงเมื่อแซมเรียกระดมพล บอกข่าวว่าชาลีย์โทร.มาปรับทุกข์กับบิลลี่ว่าเบลล่ากลับมาถึงฟอร์คส์เป็นสัปดาห์แล้วแต่ตอนนี้ป่วยด้วยโรคประหลาด  หมอคาร์ไลล์สั่งห้ามเยี่ยมแม้แต่กับพ่อตัวเอง..เจคอบคิดว่านี่เป็นเรื่องแหกตาที่พวกคัลเลนละเมิดสัญญา และเรียกร้องให้โจมตีทันที แต่แซมไม่เห็นด้วยเพราะไม่ต้องการสูญเสียครอบครัวไป และเห็นว่านี่เป็นสิ่งที่เบลล่าเลือกเอง

 

เจคอบยอมรับการตัดสินใจครั้งนี้ของแซมไม่ได้ แสร้งทำเป็นยอมกลับบ้าน เปลี่ยนร่างเป็นมนุษย์เพื่อให้หลุดจากการเชื่อมโยงถึงฝูง แล้วตรงกะจะไปจัดการกับเอ็ดเวิร์ดด้วยตัวคนเดียว แต่สิ่งที่เขาพบคือเบลล่าที่บัดนี้ยังคงเป็นมนุษย์และเธอป่วยจริงอย่างที่บอก ..แต่ที่แทบเหมือนกับฟ้าฝ่าฟาดลงมาเมื่อได้เห็น...เธอกำลังท้องลูกของตัวดูดเลือด ร่างกายที่ทรุดโทรมนั้นไม่อาจมองเป็นอื่นนอกจากว่าเธอกำลังจะตายเพราะอุ้มท้องเด็กปีศาจนั่น!!! เจคอบสุดทนกับสิ่งที่ได้รับรู้เขาโกรธราวกับจะเป็นบ้า แต่เอ็ดเวิร์ดกลับมีสีหน้าที่เลวร้ายยิ่งกว่า เจ็บปวดและล่องลอยดูเหมือนคนที่บ้าไปแล้วจริงๆ..

 

เอ็ดเวิร์ดขอคุยกับเขาเป็นการส่วนตัว เรื่องที่มันเล่า รู้ทั้งรู้ว่าเด็กปีศาจนั่นกำลังฆ่าเธอแต่ก็ทำอะไรไม่ได้เนื่องจากเบลล่าไม่ต้องการ เจคอบถึงบางอ้อกับความงี่เง่าของเบลล่าในครั้งนี้ นี่แหละเบลล่าตัวจริง เธอปกป้องเด็กนั่นโดยขอความช่วยเหลือจากโรซาลี่ ส่วนเอ็มเม็ตต์และเอสเม่ก็สนับสนุน  เอ็มเม็ตต์ไม่ยอมแน่หากจะใช้กำลังกับโรซาลี และหากเอสเม่ไม่เห็นชอบ คาร์ไลล์ก็ไม่ยอมช่วยเหมือนกัน แล้วสิ่งที่ไม่เคยจินตนาการถึงได้ออกมาจากปากของเอ็ดเวิร์ด มันขอให้เขาเกลี้ยกล่อมเบลล่าให้กำจัดเด็ก และถ้าหากเธออยากมีลูกก็จะให้เจคอบเป็นพ่อ...

 

...เจคอบ อึ้ง อึ้ง อึ้ง ...อาไร้น้า!!! เอ็ดเวิร์ดมันบ้าไปแล้วจริงๆใช่ไหมเนี่ย!!! เขาพยายามปัดฝันกลางวันที่ไม่มีทางเป็นจริงที่ผุดขึ้นมาในสมอง เขารู้ว่านี่ไม่มีทางเป็นไปได้แต่เอ็ดเวิร์ดก็ขอร้องเพราะไม่มีอะไรจะเสียหากจะลอง ไม่เสียได้ไง  ใจกูไงล่ะ  ใจกู... แล้วก็เป็นจริง เบลล่าปฏิเสธเขาอีก ครั้งที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้ เจคอบจึงจากไปด้วยใจที่แหลกสลาย

 

..เมื่อฝูงรับรู้ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ในปัจจุบันทันด่วนแซมคิดว่านี่เป็นสิ่งยอมรับไม่ได้ "สิ่งน่ารังเกียจ เด็กปีศาจ!!!" และคิดที่จะโจมตีพวกคัลเลนทันที แม้เจคอบซึ่งบัดนี้ยอมไม่ได้หากเบลล่าต้องเป็นอันตรายพยายามยับยั้งแต่ ด้วยคำสั่งของแอลฟ่า เขาฝ่าฝืนไม่ได้ เซ็ธ หนุ่มน้อยพันธมิตรแวมไพร์หนึ่งเดียวของฝูง พยายามพูดบ้างแต่ก็ไม่มีใครฟัง เจคที่หัวหมอบคู้ต่ำ(ตามประกาศิตของแอลฟ่า) ต้องฟังการจัดทีมรบด้วยใจขมขื่น..เขาคิด คิด และคิด ถึงสิ่งต่างๆ  แซมตัดสินใจนั้นผิด เรื่องทั้งหมดนี้มันผิด เบลล่าเป็นมนุษย์ การฆ่าเธอถือเป็นฆาตกรรม แต่ก็ไม่มีใครสามารถโต้แย้ง..ใช่ไม่มีใครนอกจากเขาคนเดียวที่มีสิทธิ์ สิทธิ์ที่เขามีมาตามสายเลือดของอดีตแอลฟ่า "อีเฟรม แบล็ก" เขาเป็นคนที่เกิดมาเพื่อเป็นแอลฟ่า เมื่อคิดได้ดังนั้น ตัวเขาก็หลุดจากบ่วงพันธการของแซม

 

..เจคที่แยกตัวออกมาจากฝูงรีบเร่งไปบ้านพวกคัลเลนเพื่อเตือนภัย ในตอนนี้เขาไร้ฝูง ไร้บ้านและครอบครัว เพื่อหญิงที่เขารัก เสียงฝีเท้าที่ไล่ตามมาทำเขาชะงักเพราะมันไม่ได้มีเจตนามาล่า เซ็ธน่ะเองไอ้หนูนี่ติดตามเขามาเพราะไม่อยากที่จะทำร้ายเพื่อน -เอ็ดเวิร์ด- แม้เจคอบพยายามจะไล่ให้กลับไปเพราะเขาไม่ใช่แอลฟ่าของฝูง ไม่มีฝูงใหม่ มีแต่เขาที่แยกตัวออกมา แต่เซ็ธชี้ให้เห็นว่าตอนนี้พวกเขาได้ยินแค่เสียงกันและกันเท่านั้น ไม่มีเสียงของตัวอื่น นั้นหมายความเซ็ธได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของฝูงใหม่นี้แล้ว...

 

..เจคอบและเซ็ธมาคอยคุ้มกันภัยให้กับพวกคัลเลน แซมไม่บุกเพราะรู้ว่าจะเสียเปรียบอย่างเซ็ธคาดการณ์เอาไว้แต่สิ่งที่ปวดหัวก็มาถึงตัว ลีอาห์ ผู้หญิงที่น่ารำคาญที่สุดในโลก แยกตัวมาขออยู่กับฝูงใหม่นี้ด้วยเหตุเพราะเธอห่วงน้อง แต่ประเด็นหลักเพราะอยากอยู่ให้ไกลจากแซม...ขณะเดียวกันอาการของเบลล่าก็ทรุดลงเรื่อยๆ เธอไม่รับอาหาร เอ็ดเวิร์ดได้ความคิดจากหัวของเจคอบเรื่องที่ตัวดูดเลือดที่อยู่ในท้องต้องการ ทำให้พวกเขาคิดที่จะลองให้อาหารเธอเป็นเลือดดู ..และมันก็ได้ผล..เธอกินมันได้และมีท่าว่าจะแข็งแรงขึ้น

 

..ตัวอ่อนเติบโตอย่างรวดเร็วและใกล้จะคลอดอยู่อีกไม่กีวัน วันหนึ่งเอ็ดเวิร์ดพบว่าเขาได้ยินเสียงความคิดของเด็กนั่น ภาพการพูดคุยที่เหมือนเป็นครอบครัวนั้นบาดใจเจคอบยิ่งนัก เอ็ดเวิร์ดจึงไล่ให้เขาหลบไปให้พ้น เจคอบที่สิ้นหวังเตร็ดเตร่ไปเรื่อยๆ หวังที่จะได้เจอกับคนที่เขาจะผูกวิญญานด้วยและจะได้พ้นไปจากความเจ็บปวดนี้ แต่เขาก็ไม่พบ เจคกลับมาบ้านพวกคัลเลนอย่างยอมรับในชะตากรรมของตน

 

.. เจคอบวางแผนให้พวกแวมไพร์ได้ออกไปล่าบ้างเพื่อหาเลือดมาเพิ่มสำหรับเบลล่า..แต่เหตุกลับเกิดเมื่อเบลล่าเอื้อมมือไปเพียงเพื่อจะหยิบแก้วน้ำที่ทำตก เกิดเสียงฉีกขาดประหลาดจากภายใน เอ็ดเวิร์ดและยัยผมทองพยายามที่จะเอามันออกไปจากตัวเธอ แต่โรซาลีเกิดคลั่งเพราะความกระหายเกิดการตะลุมบอนเล็กน้อยกับเจคอบก่อนที่อลิซจะกันตัวเธอออกไปทิ้งให้เอ็ดเวิร์ดและเขาช่วยกันทำคลอดเบลล่า

 

..มันเป็นผู้หญิง..เรเนสเม่..เอ็ดเวิร์ดเรียกอย่างนั้นแต่เขาไม่มองมันเลยสายตาจับจ้องอยู่แต่ที่เบลล่า ที่กำลังเลือดท่วมและไร้สติราวกับคนตายเขาพยายามปั้มหัวใจ ส่วนเอ็ดเวิร์ดพยายามถ่ายพิษให้เพื่อที่จะเปลี่ยนเบลล่าอย่างฉับพลันแต่มันก็ไร้วี่แววของสัญญานชีวิต ...เธอตายแล้ว..เจคอบเดินออกมาทิ้งเอ็ดเวิร์ดไว้กับศพของหญิงที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่รักยิ่งของเขา ..ลงมาพบกับมัน เด็กประหลาดที่ได้รับการปกป้องจากอ้อมแขนของยัยผมทอง เขาต้องกำจัดมัน เขาอยากที่จะระบายความบ้าคลั่งนี้ไป ฆ่าพวกมันให้หมด แวมไพร์ทุกตนและเด็กปีศาจนั้น ชั่วเสี้ยววินาทีนั้นเมื่อเขาเข้าไปใกล้ เพียงแรกที่สบตา พันธะความผูกพันธ์อื่นใดที่เคยมีขาดสะบั้นลง เกิดเป็นสายสัมพันธ์หนึ่งที่ยึดเหนี่ยวเขาเอาไว้ราวกับแรงดึงดูดของจักรวาล นั่นคือ...เรเนสเม่.... 

 

Book 2 Jacob จบลงตรงนี้ค่ะ

 

 

อันนี้เรียกว่าเรื่องย่อหรือเปล่ามันยาวจริง..เฮอๆ ตอนก่อนจะอ่าน รู้สึกว่าตัวเองน่าจะชอบ Book 1 มากกว่า Book 2 เพราะว่าเป็นเรื่องรักโรแมนติกดีแต่พอได้อ่านจริงกลับชอบ Book 2 รู้สึกว่าไอ้หมอนี้มันกวน มันฮาดีอ่ะ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวฝูงใหม่ที่ตั้งขึ้นก็เจ๋งมากๆ เซ็ธน่ารักดีกวนนิดๆ แต่จิตใจดี ส่วนลีอาห์ก็กัดได้ดีดูจะถือสิทธิสตรีน่าดู

 

เอาเป็นว่าตอนนี้ได้เท่านี้ก่อนถือเป็นรีวิว เรื่องย่อ พอตกผลึกเรื่องที่จะเม้าท์ได้ค่อยว่ากั