Moonlight เทพบุตรนักสืบแวมไพร์ คือ ซีรีย์แวมไพร์ที่กล่าวถึง แวมไพร์หนุ่ม มิค เซ็นต์จอห์น ที่พบรักกับนักข่าวสาว เบ็ธ เทอร์เนอร์ผู้ซึ่งทำงานให้กับ BuzzWire สำนักข่าวออนไลน์ในสายข่าวฝ่ายอาชญากรรมเป็นเหตุให้เธอได้พบกับ มิค ในคดีฆาตกรรมคดีหนึ่งที่มิคกำลังตามสืบอยู่

 

มิคมักใช้ความได้เปรียบของความสามารถแบบแวมไพร์ช่วยในการสืบสวนคดีอยู่เสมอๆและทั้งสองก็มักช่วยกันค้นหาเบาะแสเพื่อตามหาตัวคนร้ายด้วยกันในคดีนี้เบ็ธเอาตัวเข้าเสียงและถูกคนร้ายจับตัวไปมิคเข้าไปช่วยเหลือเธอเอาไว้ได้ทันความแข็งแรงเหนือธรรมชาติของมิคและเปลวเพลิงที่ลุกโชนในครรลองรับรู้อันลางเลือนทำให้เบ็ธหวนคิดถึงความทรงจำในวัยเด็กที่น่าสะพึงกลัว เบ็ธเคยถูกแวมไพร์ลักพาตัวไปเมื่อตอนอายุ 4 ขวบและมีชายคนหนึ่งเข้ามาช่วยเธอไว้แล้วเผาแวมไพร์ตนนั้นทั้งเป็นช่วยเธอออกมาแม้เบ็ธจะยังนึกหน้าชายคนนั้นไม่ออกก็ตามที (แต่คนดูอย่างเราๆรู้แล้วว่าคือ มิค) 

 

หลังจากคดีนั้นทั้งสองได้ร่วมสืบคดีของอดีตคู่ปรับเก่าของมิคซึ่งครั้งนี้มิคพลาดท่าถูกทำร้ายร่างกายแม้จะจับตัวคนร้ายส่งตำรวจได้แต่ตัวเขาเสียเลือดไปมากจนต้องหลบกลับมาดื่มเลือดที่บ้านทำให้เบ็ธผู้ซึ่งตามมาด้วยความเป็นห่วงได้ล่วงรู้ความลับของเขาในที่สุดแม้เบ็ธจะไม่ได้บอกเรื่องนี้ให้ใครรู้แต่ทั้งสองก็เข้าหน้ากันไม่ติดแต่เหมือนโชคชะตากลั่นแกล้งทำให้คดีต่อมาทั้งคู่ต้องตามมาสืบเรื่องเดียวกันอีก (-แล้ว!!!) จึงต้องพบเจอกันอย่างช่วยไม่ได้ ดังนั้นมิคจึงยอมเปิดเผยเรื่องราวของตนให้เธอรู้ว่าเขาเป็นแวมไพร์เพราะเมียเขาเองเป็นผู้เปลี่ยนเขาในวันส่งตัวเข้าหอ นั่นทำให้เขาไม่ไว้ใจผู้หญิงหน้าไหนทั้งนั้น....

 

หลังจากได้รู้เรื่องนี้เบ็ธก็ยิ่งทวีความเห็นใจให้มิคมายิ่งขึ้นจึงกลับมาทำตัวสนิทกับเขาเหมือนเดิม และเพราะมีเรื่องของ จอชอัยการเขตแฟนหนุ่มของเบ็ธมาขอร้องให้มิคช่วยตามหาพยานปากเอกที่หายตัวไปให้หน่อย เพราะเกรงว่าในสำนักอัยการจะมีเกลือเป็นหนอนจึงอยากใช้คนนอกมิคก็รับทำเพราะเห็นแก่เบ็ธแต่การณ์กลับเป็นคนต้องหลบหนีคนร้ายไปกลางทะเลทรายร้อนระอุ เบ็ธตามมาช่วยเขาและนั่นเป็นครั้งแรกที่มิคได้ดื่มเลือดเธอ

 

หลังจากคดีนั้นมิคได้พบกับ มอร์แกนสาวสวยช่างภาพอิสระผู้มีใบหน้าเหมือนผู้หญิงนางหนึ่งที่เขาไม่อาจลืมภรรยาแวมไพร์ของเขา คาโลรีนแต่กระนั้นมอร์แกนที่เขาพบก็เป็นมนุษย์ทุกกระเบียดนิ้วไม่ว่าเขาจะพยายามสืบอย่างไรก็ไม่เป็นผล แม้แต่รอยสักเฟลอ เดอลีส์ที่ควรจะมีก็หามีอยู่บนตัวเธอไม่ ดังนั้นมิคจึงเลิกระแวงเธอไป (แต่ในตอนท้ายของตอนคนดูจะพบว่าเธอตบแป้งปิดบังรอยสักเอาไว้)

 

เมื่อเบ็ธได้ให้ที่พักพิงแก่สาวน้อยเคราะห์ร้ายที่พ่อแม่เธอถูกสังหาร จากฆาตกรโรคจิตที่กำลังจะถูกประหารชีวิตแม้ว่ามันจะถูกจับได้มานานแล้วแต่เด็กน้อยไม่เคยรู้สึกปลอดภัยเลยเจ้าฆาตกรโฉดยังคอยหลอกหลอนเธอมานับสิบปีเบ็ธเห็นใจและรู้สึกร่วมไปในชะตากรรมนั้นเพราะเธอก็เคยประสบมา ต่างกันที่ตัวเธอแม้ว่าจะเคยเจอเรื่องที่เลวร้ายมาแต่เธอกลับรู้สึกว่าตนเองนั้นปลอดภัยและได้รับการคุ้มครองอยู่เสมอ..ขณะเดียวกันมิคที่คอยตามสืบเพื่อหาคนที่ก่อกวนเด็กคนนี้ก็ได้รู้ว่าเจ้าฆาตกรโฉดถูกเปลี่ยนเป็นแวมไพร์และรอดการประหารชีวิตมาได้ และตอนนั้นเองที่มิคฆ่ามัน เบ็ธก็นึกออก (ซะที) ว่าคนที่เคยไปช่วยเธอเอาไว้เมื่อ 22 ปีก่อนก็คือ มิค

 

ต่อมาเมื่อมิคได้ทำงานร่วมกับมอร์แกนอีกครั้งเบ็ธที่เริ่มขวางตาทั้งคู่จึงเริ่มสืบเรื่องของมอร์แกนและในที่สุดก็รู้ว่าคาโลรีนและมอร์แกนน่าจะเป็นคนเดียวกันจึงมาหามิคเมื่อเห็นมอร์แกนอยู่กับมิคเบ็ธไม่รอช้าเอาลิ่มไม้แทงเธอทันทีทั้งสามตะลึงงันเมื่อพบว่าแม้มอร์แกนคือคาโลรีนแต่ในยามนี้เธอเป็นมนุษย์ธรรมดาๆคนหนึ่งเท่านั้นมิคซึ่งอยากรู้คำตอบใจจะขาดถึงวิธีที่จะได้มีโอกาสกลับเป็นมนุษย์อีกครั้งแบบคาโลรีน ต้องผิดหวังหนักเมื่อพบว่าคาโลรีนได้หนีออกจากโรงพยาบาลในทันทีที่ฟื้นขึ้นมา

เบ็ธที่ถูกขู่ฆ่าจากแก้งมาเฟียจอชแฟนของเธอจึงว่าจ้างให้มิคมาคอยปกป้องแม้จะหึงหวงแต่ก็รู้ว่าเบ็ธจะปลอดภัยหากมีมิคคอยคุ้ม แต่เรื่องไม่คาดฝันกลับเกิดขึ้นมาตัวจอชเองถูกลักพาตัวไปเสียเองทั้งสองคนตามไปช่วยเขาแต่จอชกลับโนยิงบาดเจ็บปางตายเบ็ธร้องขอให้มิคเปลี่ยนเขาแต่มิคผู้ซึ่งไม่เคยต้องการชีวิตแบบแวมไพร์ปฏิเสธเธอไป จอชเสียชีวิตลงในอ้อมแขนของเบ็ธนั่นเอง 

 

เบ็ธที่กำลังโศกเศร้าเสียใจโกรธมิคมากไม่ยอมพบเจอเขาอีกเลยขณะเดียวกันมีแวมไพร์อาวุโสมาตามหาตัวคาโลรีนเพราะเธอขโมยของของเขามามิคที่เป็นห่วงตามหาคาโลรีนจนเจอและได้พบว่าหล่อนกำลังทำการทดลองอะไรบางอย่างนั่นก็คือการสังเคราะห์หาตัวยาที่รักษาอาการเป็นแวมไพร์แม้ในที่สุดคาโลรีนจะถูกพาตัวไปรับโทษแต่เธอก็ได้มอบยาที่เหลือบางส่วนไว้ให้เขามิคที่ปารถนาจะเป็นมนุษย์ยิ่งกว่าใครยินดียิ่งที่ได้กลับเป็นมนุษย์อีกครั้งแต่เพราะคดีที่เบ็ธทำ ทำให้เธอถูกแวมไพร์จับตัวไปสูบเลือดขายมิคไม่มีทางเลือกจึงขอให้โจเซฟ คอนสแตน เพื่อนแวมไพร์ ช่วยเปลี่ยนเขากลับมาเป็นแวมไพร์อีกครั้งแม้จะสุดเสียดายแต่เพื่อเบ็ธเขายอมแลกได้กับทุกสิ่ง

 

ในท้ายสุดแม้ว่าทั้งคู่จะลังเลที่จะสานความสัมพันธ์ของคนรัก แต่การที่ได้เห็นคู่รักแวมไพร์คู่หนึ่งถูกตัดสินประหารจากความผิดที่กระทำต่อโลกแวมไพร์ก็ทำให้มิคได้เรียนรู้ว่าไม่มีสิ่งใดที่จะแน่นอนถาวรมีเพียงวันนี้ของเขาและเธอเท่านั้นที่เขาควรจะไขว่คว้าและรักษาเอาไว้ให้นานเท่านาน...

 

 

คุยกันหลังดู: เนื่องจากเรื่องนี้มีบรรยากาศแบบหนังสืบสวนสอบสวนทำให้ยามที่คุณได้ดูจะรู้สึกเหมือนดูหนังสืบสวนปนแวมไพร์หน่อยๆแต่ละตอนเป็นคดีแต่ละคดีจบในตอนโดยมีเรื่องราวฉากหลังคือชีวิตของ มิคเซนต์จอห์น และเบ็ธ เทอร์เนอร์อยู่เบื้องหลังโดยผู้เล่าเรื่องทั้งหมดก็คือตัวมิคเอง

 

โดยส่วนตัวที่เป็นคนชอบหนังแนวสืบสวนจึงติดเรื่องนี้มากพอดูแม้ว่ามิคจะดูแก่ไปหน่อยแต่ก็ดูอบอุ่นและเป็นมิตรแต่ไม่ค่อยชอบใจเขาตอนเป็นแวมไพร์เท่าไหร่เพราะเหมือนสัตว์มากกว่าโดยเฉพาะตอนที่ทำท่าดมกลิ่นเลือดนี้สับสนว่าเธอเป็นแวมไพร์หรือสุนัขตำรวจกันแน่

 

ส่วนเบ็ธนั้นเป็นส่วนผสมของราเชล ไวซ์ กับ เคต วินสเล็ตต์ ดูเข้มแข็งแบบนักข่าวสาวมั่น งงๆกับความรู้สึกของเธอว่าตกลงรักใครกันแน่ระหว่างจอชแฟนหนุ่มหรือมิคกันแน่

 

แต่ที่ชอบใจคือ โจเซฟ แวมไพร์ที่เป็นทั้งเพื่อนและพี่(พ่อ)ของมิคน่ารัก น่าฟัดและกวนโอ้ยมากๆ ดูเป็นคนมีเหตุมีผล และใช้ชีวิตแบบไม่เครียดดี ยามได้เห็นแกโผล่ขึ้นมาในจอแล้วรู้สึกดี

 

แต่ที่ขัดใจคือแม่คาโลรีน กวนประสาทน่าหมั่นไส้ชอบยั่วพระเอกของเราให้หัวปั่น (เฮอะ) แถมตามิคก็ก็ไม่วายคอยห่วงใยเธอเสียจริงๆ ถ้ารักแบบนั้นและไปฆ่าเจ้าหล่อนแต่แรกทำไมล่ะยะ?

 

ที่ตลกมากของเรื่องนี้ก็คือเดินไปทางไหนก็เจอแวมไพร์อะไรมันจะเยอะปานนี้ในตอนสุดท้ายมีบอกว่ามีแวมไพร์อยู่ใน L.A. นี่ 300 ตนได้แล้วก็มีใครไม่รู้ส่งรายชื่อแวมไพร์พวกนี้ไปให้อัยการเขตซะด้วย

 

น่าเสียดายที่จะไม่มีการสร้างซีซั่นอื่นต่อทำให้เนื้อเรื่องจบแค่นี้ ซึ่งก็พอจะจบในตัวมันเอง (ถ้าไม่คิดมากอ่ะนะ) ก็เลยพอรับได้ถ้าต่อยอดไปอาจแย่กว่าที่เป็นอยู่ก็ได้...จบแค่นี้ก็ถือว่าดีแล้ว

 

Vampires Info :

 

  • Vampires Origins :ในเรื่องนี้ไม่เล่าถึงต้นกำเนิดแวมไพร์เพราะเป็น seasonแรกล่ะมั้งแต่แวมไพร์ที่เก่าแก่สุดก็อายุราว 500 ปีคือเกิดประมาณ 1500A.D. เท่านั้น

  • Transform to vampires : การเปลี่ยนเป็นแวมไพร์ของเรื่องนี้ค่อนข้างซับซ้อน โดยมนุษย์ต้องเกือบตายอยู่แล้ว แวมไพร์ผู้เปลี่ยน หรือ "มาตุภูติ" (sire) ต้อง ถ่ายเลือดของตนให้เขาจึงจะเปลียนเป็นแวมไพร์ ดังนั้นในเรื่องนี้การกัดจึงไม่ทำให้คนตายหรือกลายเป็นแวมไพร์

  • Vampires Food : ดื่มเลือดมนุษย์บางครั้งจากคนที่ยอมบริจาค (Freshy) แต่สำหรับมิคใช้การซื้อเลือดเถื่อนจากเพื่อนที่ทำงานในห้องเก็บศพ

  • Killing Vampires : การเผาหรือการตัดคอ ส่วน การตอกลิ่มที่หัวใจกับโลหะเงินจะทำให้แวมไพร์เคลื่อนไหวไม่ได้เท่านั้น แสงแดดถ้าโดนมากอาจทำให้อ่อนแรงจนตายได้แต่ไม่ใช่ถูกเผาเป็นจุณดังนั้นแวมไพร์เรื่องนี้จึงออกมาข้างนอกยามกลางวันได้แต่ดูเหมือนจะแพ้ความร้อนดังนั้นเวลาเข้านอนมักจะต้องนอนในที่เย็นๆอย่างตู้เย็น หรืออ่างน้ำแข็ง

อันนี้จิ้กจาก Youtube มาให้ดูเล่น...

 

 

แหล่งข้อมูล:

 

ปล. ดีใจแฮะที่ได้เขียนถึงแวมไพร์เรื่องอื่นบ้างหลังจากไม่ได้เขียนเสียนาน เอ็นทรี่หน้าถ้ารวบรวมความคิดได้คงเป็นคิวของหนูสุกี้กะพี่บิลล่ะนะ

 

ว่าแต่หนูสุกี้นี่ใครนะ? มีใครรู้จักบ้าง (Check Rating)

 

Comment

Comment:

Tweet

เด๋วขอโหลด Trueblood มาดูก่อนนะ ค่อยเจอกัน moonlight

ปล. พี่จุ๋มรอไก่นิดนึงนะคะ

#12 By kookkaid (202.176.124.46) on 2009-08-21 22:17

สุกี้สาวน้อยพลังจิต เป็นเรื่องที่นางเอกมีพลังจิต อ่านความคิดของคนได้(เหมือนเอ็ดเวิร์ดแต่อ่านความคิดแวมไพร์ไม่ได้)มีแฟนเป็นแวมไพร์ก็เลยต้องเป็นคนสืบเรื่องต่างที่เกี่ยวกับแวมไพร์ ออกแนวสืบสวนเหมือนกัน เนื้อเรื่องจะพลิกไปมาอ่านถึงเล่ม 3 ไม่แน่ใจแล้วว่าใครเป็นพระเอก ก็สนุกดีลองอ่านดู แต่ไม่น่ารักเหมือนเบลล่ากะเอ็ด

#11 By Star (125.26.247.113) on 2009-08-21 18:15

อยากดูจังค่ะ

big smile

#10 By LOVEJACOB on 2009-08-19 17:00

โซลเล่าเรื่องน่าติดตามดี อยากหามาดูเหมือนกัน แต่เมื่อคืนลองหาเรื่องย่อเกี่ยวกับ True blood แล้วเกิดอาการอยากดู True blood มากกว่า ^^

ขอบคุณค่ะ

#9 By Eric Mun on 2009-08-18 10:30

น่าสนุกจัง
ขอบคุณที่แนะนำ

#8 By golf (222.123.92.159) on 2009-08-18 08:26

แหมคุณโซล
นักสร้างกระแสจริงๆเลยนะคะ
ทำไห้อยากลองดูมั่ง
แล้วเราจะหาชมซีรีย์ Moonlight ได้ที่ไหนคะ
บอกทีเถอะคะ

#7 By Tacky (193.188.213.239) on 2009-08-17 17:10

คุณโซล ปลุกกระแสให้อยากดูกันไปเป็นแถบ ๆ ตอนนี้กำลังรอความปราณีจากน้องไก่อยู่ค่า จะได้เกาะติดกระแสกะเค้าด้วย

#6 By J.J. (114.128.196.22) on 2009-08-17 15:55

อยากดูtrue blood อยู่เหมือนกันนะคะ แต่ว่าไม่มีเวลาเล้ยยยยย

angry smile

#5 By มะปราง (114.75.171.141) on 2009-08-17 15:29

พยายามรวบรวมหนังแวมไพร์เท่าที่ทำได้มาดูแต่แน่นอนว่าเรื่องที่ดูง่าย สนุกๆต้องถูกรีวิวก่อนเป็นธรรมดานะคะ

หวังว่าที่เขียนเล่าไปจะทำให้พี่อุ๋มรู้สึกอยากดูขึ้นมาบ้าง สำหรับโซลนั้นใช้เวลานอนดูแค่วันกว่าๆก็จบแล้วล่ะ big smile

#4 By Solma Arvelate on 2009-08-17 02:25

เคยได้ยินเรื่องนี้เหมือนกัน ก็แว๊บๆ ว่าจะหามาดู (แต่เป็นคนขี้เกียจดูหนังซีีรี่ส์มากๆ ถ้าไม่มีเวลาหลายวัน เพราะชอบดูแบบม้วนเดียวจบอ่ะ)

ช่วงนี้เลยหาหนังและเรื่องแปลเกี่ยวกะแวมไพร์มาอ่านไปพลางๆ (เพิ่งจะรู้สึกตัวว่าคลั่งแวมไพร์เอาจริงๆ ก็เพราะ queen of the damn กับ twilight นี่แหล่ะ)

#3 By aum (125.25.52.93) on 2009-08-16 20:14

ตามดู true blood อยู่เหมือนกันอยากดู season 2 แต่ที่บ้านเรายังไม่มีมั้ง อยากดูต่อแต่ไม่ชอบอีตา jason หื่นเกินง่ะ

#2 By jee (125.25.49.209) on 2009-08-16 20:02

หนูสุกีเนี่ทีเปนนางเอกเรื่อง true blood ชะมะคะคุณ solma

#1 By jib (125.26.91.200) on 2009-08-16 17:01

Recommend