Black Dagger Brotherhood 
ภราดรผู้พิทักษ์
 
By J.R. Ward
ผู้แปล : จิตอุษา 
ลิขสิทธ์แปลไทยโดย : ภัทรา & เกรซ พับลิชชิ่ง
แนวเรื่อง : นวนิยายโรแมนซ์
categories : Romance novel 
 
 
J.R. Ward ผู้แต่ง  
 
 
เมื่อแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า โลกยามราตรีของเมืองคาร์ดเวลล์ นิวยอร์ก ต้องตกอยู่ท่ามกลางสงครามที่มนุษย์ไม่เคยล่วงรู้ สงครามระหว่าง 2 เผ่าพันธุ์ที่ห่ำหั่นกันมานานนับพันปี ของกลุ่มภราดร และพวกเลซเซอร์จอมโฉด กลุ่มภราดร คือ กลุ่มแวมไพร์นักสู้ที่ต่อสู้ปกป้องเผ่าพันธุ์แวมไพร์ของตนมาหลายศตวรรษ นักรบที่บัดนี้เหลือเพียง 7 คนกล่าวคือ
 
  • ราธ (Wrath) ราชันย์ตาบอด ผู้เป็นแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ตนเดียวที่เหลืออยู่ของเผ่าพันธุ์ "Wrath หรือ โทสะ"หนึ่งบาปทั้ง 7 อาจเป็นผลจากการที่ครอบครัวของเขาถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยมทารุณทำให้ราธกลายเป็นคนที่โหดร้ายนากลัวและด้วยเหตุนั้นราธจึงกลายมาเป็นหนึ่งในกลุ่มภราดรเพื่อล่าล้างผู้ที่ทำลายครอบครัวของเขา
  • ทอร์เมนท์ (Tohrment) หัวหน้ากลุ่มที่แสนมั่นคงของเหล่าภราดร "Torment หรือ ความทุกข์ทรมาณ" เป็นผลพวงมาจากชื่อกระมังทำให้ทอร์เม้นท์ต้องทุกข์ทรมาณจากการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป
  • เรจ (Rhage) หรือ ฮอลลีวู้ด อสูรกายดุร้ายในคราบหนุ่มหล่อระดับดาราฮอลลีวู้ด "Rage หรือ ความบ้าคลั่ง" เพราะความเลินเล่อทระนงตนทำให้เรจต้องตกอยู่ในคำสาปกับเจ้าอสูรร้ายจอมบ้าคลั่่่่่งที่เดอะ สไคร์บเวอร์จินเป็นผู้สาปเขามานานนับศตวรรษ
  • ซาดิสต์ (Zsadist) สัตว์ร้ายบาดเจ็บที่พร้อมจะทำร้ายทุกผู้ที่เข้ามาใกล้ชิด ด้วยเพราะความทุกข์ทรมาณที่เคยได้รับในอดีต "Sadist" ความทารุนโหดร้ายและ "ชอบเห็นความเจ็บปวดของผู้อื่น" คือผลพวงจากบาดแผลในอดีตของซาดิสต์
  • ฟิวรี่ (Phury) ฝาแฝดผู้งดงามของซาดิสต์ หนุ่มพรหมจรรย์ผู้แสนอ่อนโยน "Fury ความกราดเกรี้ยว" เมื่อพี่ชายถูกจับตัวเป็นทาสโลหิต ฟิวรี่ที่เฝ้าติดตามด้วยความเป็นห่วง จิตใจจึงมีแต่ความกราดเกรี้ยวต่อผู้ที่ทำร้ายพี่ชายเขา
  • วิชั่น (Vishous) หนุ่มพลังจิตผู้มองเห็นอนาคต ผู้เป็นบุตรแห่ง เดอะ สไคร์บเวอร์จิน "Vision ดวงตานิมิตร" เพราะสิ่งที่ติดตัวมาแต่กำเนิด ดวงตาที่มองเห็นภาพอนาคต ทำให้เขาได้ชื่อว่าวีชั่น
  • และ บุทช์ (Butch/Dhestroyer) มนุษย์หนึ่งเดียวของกลุ่มภราดร คุณตำรวจหนุ่มที่ตกกระไดพลอยโจนเข้ามาร่วมกลุ่มเพราะการได้ล่วงรู้ความลับเข้าโดยบังเอิญ แต่เมื่อเขาได้เป็นหนึ่งในกลุ่มภราดรอย่างเต็มตัว ความสามารถในการทำลายสายวงจรของพวกเลสเซอร์ทำให้บุทช์ได้ชื่อว่า "Destroyer ผู้ทำลายล้าง"  
 
 
 
พวกเขาต้องต่อสู้ปกป้องเผ่าพันธุ์ของตนจากเหล่าศัตรูตัวร้าย พวกเลสเซอร์ (Lesser) อมนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้นจาก ดิโอเมก้า (The Omega) เพื่อให้มาล่าล้างเหล่าแวมไพร์กันเป็นเผ่าที่เกิดจาก เดอะ สไคร์บเวอร์จิ้น (The Scribe Virgin) น้องสาวตน ด้วยความริษยาที่นางมีความสามารถในการให้กำเนิดชีวิต แต่ดิโอเมก้าไม่สามารถทำได้ เขาจึงใช้เผ่าพันธุ์มนุษย์มาเปลี่ยนให้เป็นเลซเซอร์อมตะชน เพื่อใช้ให้มาทำลายล้างเหล่าแวมไพร์ 
 
 
 
เรื่องราวความรัก การต่อสู้ ของเหล่าหนุ่มๆแห่งกลุ่มภราดรจะเริ่มต้น ณ บัดนี้ 
 
 
Dark Lover ราชันย์ผู้พิทักษ์
 
 เมื่อเพื่อนสนิท ดาไรอัส ฝากลูกสาวลูกครึ่งของเขาไว้ในความดูแลของ ราธ แม้นไม่เต็มใจรับภาระแต่ราธก็จำเป็นต้องทำ เพราะนี่คือคำขอก่อนตายของเพื่อน แต่แล้วเมื่อราธได้พบกับเธอ เบธ อลิซาเบธ แรนดัล ลูกครึ่งแวมไพร์สาวที่กำลังใกล้ถึงช่วงเวลาเปลี่ยนสภาพ แต่สิ่งที่ราธไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นก็คือ การที่เขากลับติดเนื้อต้องใจเธออย่างรุนแรง
 
สำหรับเบธ ชายหนุ่มแปลกหน้าแสนกระด้างดุดันคนนี้ ช่างแตกต่างไปจากชายใดที่เธอเคยพบเจอ เธอควรหวาดกลัวเขาแต่ตรงกันข้ามเธอกลับไม่อาจลืมเขาได้เลย แม้ว่าเขาจะโหดร้ายและทำตนน่าสงสัยประหนึ่งอาชญากรก็ตาม แต่แล้วอาการป่วยแปลกประหลาดที่เธอได้รับ มันเจ็บปวดทรมาณเหมือนกับคนกำลังจะตาย เวลานั้นราธก็เข้ามาและกล่าวว่ามีเพียงเขาเท่านั้นที่จะเยียวรักษาเธอ และจากจุดนั้นเบ็ธจึงได้ก้าวเข้าสู่โลกแห่งราตรีแห่งคาร์ดเวลล์เป็นต้นมา
 
 
 
Lover Eternal มฤตยูผู้พิทักษ์ 
 
 เสียงของเธอกระตุ้นความบ้าคลั่งในตัวเขา ทั้งตวงตา กลิ่น และเรือนร่างนั้นทำให้เขาแทบไม่อาจควบคุมสัตว์ร้ายในร่างกายของเขาได้ เรจ หรือ ฮอลลีวู้ด ภราดรหนุ่มรูปหล่อเข้าขีดเทพบุตรเช่นเขา ไม่อาจเข้าใจว่าเหตุใดผู้หญิงแสนธรรมดาอย่าง แมรี่ ลูซ จึงทำให้เขาเป็นเช่นนี้ได้
 
แมรี่ ลูซ มนุษย์ตัวเล็กๆที่ก้าวผ่านความทุกข์ยากจากโรคร้ายที่กัดกินร่างและจิตวิญญาณของเธอมานานหลายปี ไม่เคยคาดฝันว่าในวันนี้จะได้พบเจอกับเขา ชายหนุ่มลึกลับที่ขอนัดทานข้าวกับเธอ คนที่เธอนึกไม่ถึงว่าเขาจะหล่อเลิศชวนตะลึงเช่นนี้ เมื่อแรกเธอคิดว่ามันเป็นเพียงการเข้าใจผิด หรืออย่างดีก็แค่วิธีการการกุศลของหนุ่มหล่อ แต่แล้วพ่อเทพบุตรสุดหล่อกลับคอยเกาะติดเธอ จนเธอไม่อาจห้ามใจไม่ให้รักเขา
 
แต่ภายใต้ความแข็งแกร่งแบบนักรบและความงามเลิศของเรจ ยังมีความลับซ่อนอยู่ ความลับที่แสงอาทิตย์เป็นผู้เปิดเผยมันต่อแมรี่ เรจมีเขี้ยวและเขาไม่อาจต้องแสงแดดได้ -- แวมไพร์ -- มนุษย์ธรรมดาอย่างเธอจึงได้ก้าวเข้าสู่วังวนแห่งสงครามและโลกแห่งผู้เป็นอมตะอย่างเต็มตัว 
 
 
 
Lover Awakened มัจจุราชผู้พิทักษ์ 
 
 บาดแผลแห่งของทาสโลหิตในอดีตที่ไม่เคยลบเลือนไปจากใจของ ซาดิสต์ ทำให้เขากลายเป็นนักรบหนุ่มผู้โหดเหี้ยมที่สุดในกลุ่มของเหล่าภราดร ซาดิสต์ไม่อาจยอมทนการสัมผัสจากเหล่าสตรีนางใดได้ เพราะความขยะแขยงที่มีเมื่อครั้งยังเป็นทาสโลหิต ความทุกข์ทรมาณจากรอยมลทินที่ตราประทับร่างเขา ทำให้จิตวิญญาณของซาดิสต์นั้นต้องสาป
 
เมื่อ เบลล่า แวมไพร์พลเรือนสูงศักดิ์ผู้แสนอ่อนโยน ถูกพวกเลสเซอร์ลักพาตัวไป ซาดิสต์เฝ้าติดตามค้นหาและช่วยเธอกลับมาได้สำเร็จ ถึงรูปลักษณ์ภายนอกของซาดิสต์จะเต็มไปด้วยบาดแผลน่าหวาดกลัว แต่เบลล่ากลับปรารถนาในตัวเขายิ่งนัก โดยที่ไม่อาจเข้าใจได้ ทั้งๆที่แฝดผู้น้องของซาดิสต์ ฟิวรี่ ก็มีใจให้เธอ แต่เบลล่าก็มีสายดาไว้เฝ้ามองเพียงซาดิสต์เท่านั้น และเป็นเธอเพียงผู้เดียวที่จะช่วยเยียวยารักษาบาดแผลในจิตใจของซาดิสต์ให้หายดีได้ 
 
 
 
Lover Revealed ยอดรักผู้พิทักษ์
 
 ด้วยความบังเอิญ บุทช์ ตกกระไดพลอยโจนเข้ามาอยู่ในโลกแห่งราตรี และคุณตำรวจก็ได้กลายเป็นหนึ่งในกลุ่มของภราดรทั้งที่ตนนั้นเป็นเพียงมนุษย์ แต่โลกแห่งราตรีสว่างไสวขึ้นเมื่อเขาได้พบกับเธอ เมริสสา แวมไพร์สาวสูงศักดิ์ แต่แล้วความแตกต่างทางชนชั้นทำให้บุทช์ไม่อาจเอื้อมถึงดอกฟ้า
 
เมื่อการต่อสู้ครั้งหนึ่งทำให้บุทช์เกือบถูกเลสเซอร์ฆ่าตาย แต่การณ์กลับกลายเป็นว่ามีพลังบางอย่างที่ดูดเอาเลสเซอร์สลายเข้าไปในร่างของบุทช์ จนทำให้เขาเกือบตาย เสียงเรียกหนึ่งเดียวที่ช่วยให้เขากลับมาจากอีกภพหนึ่งได้ก็คือเสียงจาก เมริสส่า แวมไพร์สาวที่บุทช์มอบหัวใจให้
 
เพราะความเป็นมนุษย์ เมริสส่าถูกบีบจากทุกทางให้ละทิ้งบุทช์ แต่เมื่อความตายกำลังจะพรากเขาไปจากเธอทำให้เมริสส่ากล้าที่จะลุกขึ้นเผชิญหน้ากับทุกสิ่งเพื่อยื้อแย่งเขามาจากมือมัจจุราช 
 
 
 
Lover Unbound จอมใจผู้พิทักษ์ 
 
 เมื่อ วีชั่น ไร้ซึ่งดวงตาเห็นนิมิตร แถมเพื่อนสนิทที่เขาเหมือนจะเผลอใจให้อย่างบุทช์ได้ครองคู่ไปแล้วทิ้งคู่หูอย่างเขาให้โดดเดี่ยว วีหมดอาลัยตายอยากเสียจนเพลี่ยงพล้ำต่อพวกเลสเซอร์จอมเจ้าเล่ห์จนต้องไปนอนอยู่ในโรงพยาบาลของพวกมนุษย์
 
แต่แล้วคงเป็นโชคชะตาที่ทำให้เขาได้พบกับเธอ แพทย์หญิง เจน วิทคอมบ์ คุณหมอสาวที่ช่วยผ่าตัดเขาจากการถูกยิง แต่การที่เธอได้พบว่าระบบร่างกายของวีชั่น ไม่เหมือนกับพวกมนุษย์ทำให้ เจน ต้องถูกพาตัวไปที่บ้านของเหล่าภราดรด้วยเพื่อปกปิดความลับ แต่แท้จริงแล้วมันคือความต้องการจากวีชั่นที่ไม่อาจปล่อยให้เธอไปจากเขาได้ต่างหาก
 
ความรักที่กำลังจะก่อเกิดขึ้นกับเจนต้องสลายลงไป เมื่อ เดอะ สไคร์บเวอร์จิน มีบัญชาให้วี่ชั่น บุตรของนางต้องเข้ารับตำแหน่ง ไพร์เมล ทำหน้าที่เป็นผู้ให้กำเนิดเหล่าภราดรรุ่นต่อไป ทำให้เขาไม่อาจได้ครองคู่กับเจนได้ แม้ใจของวีชั่นจะปรารถนาทำตามหัวใจ แต่ภาระหน้าที่ต่อเผ่าพันธุ์ก็เรียกร้องเขาอย่างไม่อาจฝืน...  
 
 
Lover Enshrined สุภาพบุรุษผู้พิทักษ์ 
 
 "แฝดต้องสาป" ชะตากรรมอันโหดร้ายนี้กำลังจะฆ่า ฟิวรี่ ให้ตายลงไปอย่างช้าๆ เพราะตัวเขาต้องสาปใช่หรือไม่เรื่องราวเลวร้ายจึงเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับครอบครัวเขา กับพี่เชายของเขา ฟิวรี่เฝ้าโทษตัวเองอยู่เสมอ และพยายามอย่างยิ่งที่จะอุทิศตนให้กับผู้อื่น
 
โลกแห่งสีสัน ความมีชีวิตชีวา วันเวลาที่เคลื่อนคล้อย กับการเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง ช่างน่าอัศจรรย์เหลือเกินสำหรับ คอร์เมีย "ผู้ได้รับเลือก" และคู่ครองคนแรกของฟิวรี่ แต่สิ่งที่น่าหวาดหวั่นและช่างเป็นบาปร้ายแรงสำหรับเธอคือ ความผูกพันและหวงแหนสุดแสนที่มีต่อ ฟิวรี่ ชายที่เธอไม่อาจครอบครองเขาได้
 
ภารกิจหน้าที่แห่ง "เดอะ พรูมาลี" (Primale) ทำให้คู่รักไม่อาจเผยความในใจ เมื่อสงครามชั่วร้ายที่มีกับพวก เลสเซ่นนิ่ง โซไซตี้ ที่ทวีความรุนแรงยิ่งทำให้ภารกิจนี้คือทางรอดเดียวของเผ่าพันธุ์ ฟิวรี่จะทำเช่นใดเมื่อหัวใจทั้งดวงนี้มอบให้คอร์เมียไปสิ้น จนไม่อาจแบ่งแยกให้ใครได้อีกแล้ว 
 
 
 
Book Info & Review :
 
  • The Black Dagger Brotherhood Series ยังไม่มีกำหนดว่าทั้งชุดจะมีกี่เล่มจบ ตอนนี้ออกวางแผงแล้วทั้งสื้น 8 เล่ม กับ 1 เล่มเสริม โดยสำนักพิมพ์ที่ได้ลิขสิทธิ์ในการแปลเป็นภาษาไทย คือ ภัทรา & เกรซ พับลิชชิ่ง และแปลโดย จิตอุษา ซึ่งจนถึงปัจจุบันฉบับแปลไทยออกมาแล้วทั้งสิ้น 6 เล่ม ดังนี้

     
    
ภาพปกเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ฉบับตีพิมพ์ในอเมริกา 
 
 
Book 1 : Dark Lover (ราชันย์ผู้พิทักษ์) เรื่องราวของราธ
Book 2 : Lover Eternal (มฤตยูผู้พิทักษ์) เรื่องราวของเรจ
Book 3 : Lover Awakened (มัจจุราชผู้พิทักษ์) เรื่องราวของซาดิสต์
Book 4 : Lover Revealed (ยอดรักผู้พิทักษ์) เรื่องราวของบุทช์
Book 5 : Lover Unbound (จอมใจผู้พิทักษ์) เรื่องราวของวีชั่น
Book 6 : Lover Enshrined (สุภาพบุรุษผู้พิทักษ์) เรื่องราวของฟิวรี่
Book 7 : Lover Avenged (นักสู้ผู้พิทักษ์) เรื่องราวของรีเว้นจ์
The Black Dagger Brotherhood : An Insider's Guide (ยังไม่ได้แปล / 2009) เล่มเสริม
Book 8 : Lover Mine (ยังไม่ได้แปล / 2010) เรื่องราวของจอห์น
Book 9 : Lover Unleashed (ยังไม่ได้แปล / 2011) เรื่องราวของเพนน์ กับ มาเนลโล
- Book 10 : Lover Reborn (ยังไม่ได้แปล / เมษา 2012) เรื่องราวของทอร์เมนท์
 
  • ภราดรผู้พิทักษ์เป็นแนวโรมานซ์-พารานอล ติดตรา ฉ. เฉพาะผู้ใหญ่ อีกแล้วค่ะ หรือที่เรียกแบบบ้านๆ หน่อยก็เรียกว่า นิยายปกล่ำ นั่นเอง เจอคำนี้คงไม่ต้องอธิบายมากแล้วถึงแนวทางของสำนวนภาษาว่ากันไปตรงๆ
  • แนวทางในการเล่าเรื่องเป็นซี่รี่ย์ที่แบ่งเรื่องราวในแต่ละเล่มเป็นเรื่องราวชีวิตของตัวละครแต่ละคู่ (Serialized Novels) โดยมีมุมม