[Book] Vampire Academy Series

posted on 11 Sep 2010 06:20 by solma in VampiresMedia
Vampire Academy Series
 
สถาบันแวมไพร์กับองครักษ์ฝึกหัด
 
By Richelle Mead   
ลิขสิทธ์แปลไทยโดย : เพิร์ล พับลิชชิ่ง
แนวเรื่อง : นิยายแวมไพร์รักวัยรุ่น
categories : Young-adult fiction  
 
 
 
 
แวมไพร์ อคาเดมีส์ โรงเรียนสำหรับเหล่าแวมไพร์และลูกครึ่งแวมไพร์ แวมไพร์โมรอย (Moroi) เผ่าพันธุ์ที่ต้องดำรงชีวิตด้วยการดื่มเลือดจากพวกมนุษย์และเหล่าลูกครึ่งแวมไพร์ แม้ว่าจะไม่ได้มีชีวิตอมตะและอ่อนแอ แต่พวกเขาศิวิไลซ์และมีพลังเวทย์ที่แข็งแกร่งชดเชย
 
เหล่าโมรอยถูกคุกคามจากพวกสไตรกอย (Strigoi)แวมไพร์กระหายเลือดกลายพันธุ์จากพวกโมรอยและเป็นอมตะ ดังนั้นจึงทำให้เหล่าลูกครึ่งแวมไพร์ หรือ แดมเพียร์ (Dhampires) บางกลุ่มจึงต้องผันตัวเองมาเป็นองครักษ์เพื่อพิทักษ์ปกป้องเหล่าโมรอยเพื่อดำรงไว้ซึ่งความอยู่รอดของทั้งสองเผ่าพันธุ์เอาไว้
 
และนี้คือเรื่องราวการผจญภัยขององครักษ์ฝึกหัด โรส แฮธาเวย์ และเจ้าหญิงโมรอยสูงศักดิ์ วาซิลิซา ดราโกเมียร์ กับความรักสุดอันตรายของพวกเธอ 
 
 
 
Vampire Academy องครักษ์คืนชีพ
 
 หลังจากหลบหนีสังคมจอมปลอมและการมุ่งร้ายหมายขวัญไปจาก St. Vladimia's Academy ได้ 2 ปี วันนี้โรส โรสแมรี่ แฮธาเวย์ และ ลิซซ่า วาซิลิซา ดราโกเมียร์ ต้องกลับมาเข้าคุก เอ้ย!! เข้าโรงเรียนประจำที่พวกเธอแสนจะเกลียดนี้อีกครั้ง แต่ภัยมืดที่แฝงเร้นอยู่ในโรงเรียนเรียนยังคอยคุกคามลิซซ่า เจ้าหญิงโมรอยแห่งตระกูลดราโกเมียร์อยู่อย่างไม่หยุดหย่อน ทำให้โรสต้องคอยระแวดระวังภัยให้เพื่อนรักผู้แสนบอบบางของเธออยู่เสมอ และเป็นโชคดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ที่เธอมีความสามารถประหลาด ที่สามารถแทรกเข้าไปอยู่ในจิตใจของลิซซ่า โมรอยที่เธอมีหน้าที่ต้องพิทักษ์ปกป้อง
 
โรสต้องฝึกหนักแบบพิเศษตัวต่อตัวกับองครักษ์ฝีมือฉกาจ ดิมิทรี่ เบลิคอฟ เพื่อตามให้ทันในช่วงเวลาที่เธอสูญเสียไปและเพื่อลิซซ่า แต่สเน่ห์เกินห้ามใจของดิมิทรี่นี่สิปัญหาใหญ่ เพราะมันเป็นรักต้องห้ามที่ไม่มีวันจะเป็นจริงได้  
 
 
 
ส่วนลิซซ่าก็ต้องผจญกับผู้ไม่ประสงค์ดีและสังคมสูงศักดิ์จอมปลอมของเหล่าเชื้อพระวงศ์ แต่คนที่ยื่นมือเข้าช่วยเหลือกับเป็นตัวอันตรายเสียยิ่งกว่า คริสเตียน โอเซร่า 1 ใน 12 ตระกูลเก่าของพวกเชื้อพระวงศ์ที่พ่อแม่ของเขาได้กลายเป็นพวกสไตรกอย ทิ้งลูกชายคนเดียวให้อยู่เผชิญสังคมชั้นสูงที่มองเขาเหมือนเป็นตัวเชื้อโรคคนแบบนายคริสเตียนไม่ใช่อะไรที่จะช่วยให้สถานภาพของลิซซ่าดูดีขึ้นสักนิด
 
เมื่อภัยร้ายรายล้อมรอบด้าน ความรัก มิตรภาพ และความเชื่อมั่นเท่านั้นที่จะช่วยพวกเธอให้เอาตัวรอดจากหายนะในครั้งนี้ได้ 
 
 
 
Frostbite มหัศจรรย์พลังจิต 
 
 จะออกวางแผงงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 15 ช่วง 21-31 ตุลาคม 2553 ค่ะ
 
 
 
 
Book Info & Review :
 
 • Vampire Academy Series เขียนโดย Richelle Mead มีทั้งสิ้น 6 เล่มจบ สำหรับซีรีย์ในชุดที่มีมี โรส แฮธาเวย์เป็นตัวเอก ซึ่งตอนนี้ออกวางแผงแล้วทั้งสื้น 5 เล่ม เล่ม 6 Last Sacrifice จะออกวางขายที่อเมริกาในวันที่ 7 ธ.ค. 2010 นี้ 
โดยสำนักพิมพ์ที่ได้ลิขสิทธิ์ในการแปลเป็นภาษาไทย คือ เพิร์ล พับลิชิ่ง ซึ่งมีแปลออกมาแล้ว 1 เล่ม แปลโดย ลัคนา ดีลัคนทิน เล่มแรกใช้ชื่อว่า "องครักษ์คืนชีพ"   
ภาพปกเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ฉบับตีพิมพ์ในอเมริกา 
 
 
Book 1 : Vampire Academy (องครักษ์คืนชีพ)  
- Book 2 : Frostbite (ยังไม่ได้แปล)
- Book 3 : Shadow Kiss (ยังไม่ได้แปล)
Book 4 : Blood Promise (ยังไม่ได้แปล) 
Book 5 : Spirit Bound (ยังไม่ได้แปล)
Book 6 : Last Sacrifice [Finale] (ยังไม่ได้แปล / ออกวางขาย 7 ธ.ค. 2010)

 • แวมไพร์ อคาเดมีส์ เป็นนวนิยายแนวแวมไพร์รักวัยรุ่น เนื้อเรื่องการเล่าเป็นแบบต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกันทุกเล่ม (Continuity Novel Series) โดยมีมุมมองในการเล่าเรื่องในแบบ "มุมมองด้านเดียว" (First-person view) ของตัวเอกคือ "โรส แฮธาเวย์" 
 • แนวเรื่องอยู่ในกลุ่ม Young-adult fiction แบบเดียวกับ HON แต่มีความแข็งแรงในเรื่องของประเด็นและบทมากกว่า เช่น ในเรื่องการสร้างสังคมชนชั้นสูงของโมรอยดูน่าเชื้อถือและสัมผัสได้ การสร้างจุดขัดแย้งในเรื่องความรักกับหน้าที่ขององครักษ์แดมเพียร์ เป็นต้น ทำให้เวลาอ่านรู้สึกจริงจังกว่า รู้สึกสมจริงกว่าเวลาอ่าน HON 
 • ความซับซ้อนของเนื้อหา และการวางปมขัดแย้งมากมายทำให้เรื่องราวของ แวมไพร์ อคาเดมี มีอะไรให้เล่นเยอะ ทำให้นิยายเรื่องนี้มีแบนและมีความน่าสนใจในเนื้อหาเชิงลึก เรียกได้ว่า "ครบรส" ทั้งเรื่องรัก ครอบครัว มิตรภาพ สังคม แอคชั่น และดราม่า ถ้าคุณชอบอะไรที่มีประเด็น เรื่องนี้แตกประเด็นให้คุณได้มาก แต่จะไม่เหมาะอย่างยิ่งกับพวกได้หน้าลืมหลัง เพราะอาจจะอ่านไม่รู้เรื่องได้นะคะสาวหัวปลาทอง
 • เมื่อเดือนมิถุนายน 2010 มีข่าวว่าทาง Preger Entertainment ได้ซื้อลิขสิทธิ์นวนิยายชุดนี้มาืทำเป็นภาพยนต์ และกล่าวว่า Don Murphy จะมาเป็นโปรดิวเซอร์ (ผู้สร้างเรื่อง Transformer ทั้ง 2 ภาค) ถ้าทำออกมาได้จริงคงจะออกแนวโหด มัน ฮา น่าดูล่ะท่านผู้ชม 
 
 
Vampires Info :
 
 • Vampires Origins : ไม่กล่าวถึง
 • Transform to vampires :  สไตรกอย (Strigoi*) โมรอยที่เลือกเปลี่ยนตัวเองให้เป็นสไตรกอยกระหายเลือด ที่มีชีวิตเป็นอมตะ โดยการจงใจสังหารเหยื่อขณะที่ดื่มเลือด ซึ่งผิดต่อวิถีของโมรอย ทำให้พวกมันถูกตัดขาดจากสายสัมพันธ์แห่งธาตุและพลังอำนาจใดๆในโลกเป็นผลทำให้สไตรกอยไม่อาจต้องแสงแดดได้ สไตรกอยสามารถเปลี่ยน มนุษยฺ์ โมรอย หรือ แดมเพียร์ให้กลายเป็นสไตรกอยได้ด้วย "การกัด" พวกเขา ขณะที่ แวมไพร์โมรอย (Moroi*เป็นเผ่าพันธุ์หนึ่งที่ใช้เลือดในการดำรงชีพมาแต่กำเนิด กับ แดมเพียร์ (Dhampir) ที่เป็นลูกครึ่งแวมไพร์ ที่เกิดจากโมรอยกับหญิงมนุษย์หรือจากโมรอยชายกับหญิงแดมเพียร์
*Strigoi และ Moroi เป็นสิ่งเหนือธรรมชาติตามตำนานโบราณของชาวโรมาเนีย (อ้างอิง)
 • Vampires Food : โมรอย จะดื่มเลือดจาก "มนุษย์อาสา" (Feeder) หรือไม่ก็จาก แดมเพียร์ (Dhampir) โมรอยกินอาหารของมนุษย์ได้แต่จำเป็นต้องใช้เลือดในการดำรงชีวิต ขณะที่ สไตรกอย นอกจากจะใช้เลือดมนุษย์และแดมเพียร์ในการดำรงชีพแล้วยังล่า เลือดโมรอย ซึ่งเป็นเลือดที่ทำให้สไตรกอยแข็งแกร่งและเป็นอมตะ
 • Killing Vampires : 
  • โมรอย ไม่ถูกเผาผลาญในแสงแดด แต่จะทำให้อ่อนแรงและแสบร้อน โมรอยตายได้ด้วยวิธีการทั่วไปและมีอายุขัยไม่ต่างจากมนุษย์  
  • สไตรกอย "แสงแดด" ทำอันตรายร้ายแรงและอาจทำให้ร่างกายระเบิดจนตายได้ อีกทั้งอาวุธที่ใช้ในการสังหารสไตรกอยขององครักษ์คือ "ลิ่มเงินเวทย์มนต์" (Silver Stake with element charm) จะตายทันทีเมื่อถูกปักที่หัวใจ และทำให้อ่อนแรงเมื่อต้องอาวุธนี้
  • แดมเพียร์ แสงแดดไม่มีผลต่อแดมเพียร์   
 • Vampire Abilities :
  • Physical Abilities : สไตรกอย เป็นอมตะและมีกำลัง ความว่องไว เหนือมนุษย์และเผ่าพันธุ์อื่น ขณะที่ โมรอย นั้นอ่อนแอไม่ต่างจากมนุษย์ แดมเพียร์ แม้จะว่องไวและแข็งแรงกว่าโมรอย และมนุษย์ แต่ก็ยังอ่อนแอกว่าสไตรกอย 
  • Psychic Abilities : โมรอย มีพลังจิตในการโน้มน้าวและสะกดจิตมนุษย์ และแดมเพียร์ โมรอยบางตนพัฒนาพลังจิตจนสามารถสะกดจิตโมรอยด้วยกันเองได้ด้วย
   • "สัมผัสเงา" (Shadow-Kissed) คือ พลังจิตพิเศษของแดมเพียร์ที่เกิดได้ยากยิ่ง เป็นพลังที่องครักษ์ทีความสามารถอ่านใจและเข้าได้อยู่ในจิตใจของโมรอยที่ตนพิทักษ์รับรู้เอาความรู้สึกบางขณะของโมรอยคนนั้นได้ราวกับได้เข้าไปนั่งอยู๋ข้างในตัวโมรอยคนนั้น
  • Magic Abilities : โมรอย มีพลังเวทย์ที่จะปรากฎเด่นชัดเมื่อล่วงเข้าวัย 18 ปี พลังเวทย์แบ่งได้ตามธาตุ ได้แก่ ลม, ไฟ, น้ำ, และจิตวิญญาณ โดยพลังในด้านจิตวิญญาณจะมีปรากฎออกมาให้เห็นได้น้อย โมรอยหนึ่งคนอาจควบคุมได้มากกว่าหนึ่งธาตุ โมรอยมักไม่ใช้พลังเวทย์ในการจู่โจมทำร้ายผู้อื่นเพราะเชื่อกันว่าจะทำให้พวกเขาตกลงไปอยู่ในทางเสื่อมและทำให้มีโอกาสที่จะเปลี่ยนไปพวกสไตรกอยได้
 • Other Vampires Info : 
  • The Guardian : คือ แดมเพียร์ที่ฝึกฝนด้านการต่อสู้และความแข็งแกร่งเพื่อทำงานรับใช้ปกป้องพิทักษ์โมรอยชนชั้นสูง องครักษ์บางคนปกป้องโมรอยเพียงคนเดียว แต่บางคนเป็นองครักษ์อิสระที่รับใช้กลุ่มโมรอยชนชั้นสูงกลุ่มใหญ่ เช่น ทำงานรับใช้สถาบันเซนต์วลาดิเมียร์ เป็นต้น
  • The Mark : 
   • โมนิยา (Molnija Mark) คือ ลายสักสัญลักษณ์ที่สักบนร่างกายขององครักษ์ เป็นเครื่องหมายบ่งบอกว่าองครักษ์ได้เคยสังหารสไตกอยไปแล้วกี่ตน  
   • Promise Mark คือ ลายสักสัญลักษณ์ที่สักบนร่างกายขององครักษ์ เป็นเครื่องหมายแสดงว่าพวกเขาเป็นองครักษ์ที่ได้รับการแต่งตั้งแล้ว 
   • Zvezda Mark คือ คือ ลายสักสัญลักษณ์ที่สักบนร่างกายขององครักษ์ เป็นเครื่องหมายเชิดชูองครักษ์ที่ได้เคยสังหารสไตกอยเป็นจำนวนมาก
 
        
Molnija Mark      Promise Mark      Zvezda Mark
 
 
 
Summery & Rating :
 
 
สรุป : เนื้อออกดาร์คและจริงจังในแบบที่แนวรักวัยรุ่นแฟนตาซีจะทำได้ เนื้อเรื่องมีปม มีประเด็นขัดแย้งอยู่เยอะ
สำนวนรื่นไหล แสบๆคันๆนิดหน่อยกับสำนวนสาวเปรี้ยวแบบโรสตัวเอก ตัวพระเอก ดิมิทรี่ก็หล่อและเก่งเทพแต่รักต้องห้ามของทั้งคู่ทำให้ต้องลุ้นกันตัวโก่งตลอดเรื่องเป็นแม่นมั่น
 
รูปเล่มการพิมพ์งดงามสมราคาของเพิร์ลที่แพงหูดับ แถมไม่ค่อยลดราคาอีกต่างหาก แต่สำนวนภาษารื่นไหล่ใช้ได้อ่านได้ไม่สะดุด
 
สรุปว่าเรื่องนี้น่าติดตามใช้ได้สมกับความโด่งดังและการเป็นหนังสือ New York Times Best Seller  
 
 
 
คะแนน:
 
เนื้อเรื่องและความสนุก :               
รูปเล่มและการแปล : 
 
 
 
 
 
Source หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
 
 
Related Links เรื่องที่คล้ายกัน :

Comment

Comment:

Tweet

อยากได้อะค่ะ หาซื้อที่ไหนอะคะ ถ้าใครใจดี รบกวนเมลมาบอกหน่อยนะ ขอบคุณค่ะ 
maeangwara@gmail.com

#21 By อังโกะ (171.98.64.102|171.98.64.102) on 2014-03-24 11:54

อืม แล้ว เล่ม 3-6 เมื่อไหร่เขาจะแปลเสดล่ะembarrassed embarrassed embarrassed รุมั้ยอ่ะ รอหลายปีเหลือเกินแล้ว

#20 By kungka (115.67.68.64) on 2013-10-03 13:32

เรื่อง Vampire Academy เห็นเพื่อนๆสาวๆใน Goodreads เขาบ้า Adrian กันยกใหญ่เลยค่ะ ส่วนตัวเห็นนิยาย Vampire ออกมาเยอะ เลยไม่กล้าอ่าน แต่เรื่องนี้มีแต่คนบอกว่าสนุก เลยสนใจจะอ่านเหมือนกันค่ะ big smile
ส่วน Vampire Diaries TV series สนุกมากกกๆค่ะ บ้า Damon มากกกก cry  แต่นิยายมีแต่คนบอกว่าสนุกน้อยกว่า เลยไม่ค่อยสนใจ confused smile

#19 By T-M.Pang on 2012-08-27 16:49

#15 By (91.212.226.136) on 2011-12-21 23:19

#14 By (91.212.226.136) on 2011-12-21 23:19

Do you understand that it's high time to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/business-loans">business loans</a>, which will help you.

#13 By IlaWise34 (91.212.226.136) on 2011-12-21 23:18

สำหรับเราเรื่องนี้น่าสนใจสุดในบรรดาแวมไพร์ๆที่ออกมาช่วงแรกๆเลยอ่ะ

เพราะมันดูมีปมอื่นน่าติดตาม
มากกว่านางเอกแจ็กพอตแตก โชคดีเป็นที่รัก หรือมีแต่เรื่องรักๆใครๆ

#12 By [ Sai ];charot on 2010-10-21 15:15

ค่อยเข้าใจง่ายขึ้นหน่อย..ตอนนี้กลับมาอ่านภาษาประกิตต่อแระ แหะๆๆ ดองไว้จนเค็มไปหมดแร๊วsad smile ต้องขอบคุณโซลนะเนี่ย

#11 By มะปราง (58.106.96.141) on 2010-09-24 20:46

เคยบอกแล้วว่าสำหรับแวมไพร์ไดอารีส์นั้น ตัวหนังสือ กับ ซีรีย์ไปกันคนละเรื่องดังนั้นจึงอยากเชียร์ให้ดูนะคะ คุณ ความเห็นที่ #9 oSHinya

เพราะเป็นซีรีย์ที่สนุกมากจริงๆค่ะ

#10 By Solma Arvelate on 2010-09-21 14:30

เรื่องนี้สนุกค่ะ จะเก็บต่อ เชียร์ให้ซื้อด้วย

ซื้อมาพร้อมกับ Vampire Diaries กับ House of Night แถมเป็นการซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ปรากฏว่าชอบเรื่องนี้ที่สุดแล้วในบรรดา 3 เล่ม

Vampire Diaries ไม่ชอบเพราะดูนางเอกแบบโลกหมุนรอบตัวเองมาก อ่านแล้วขัดใจ เรื่องนี้ออยไม่ตามต่อและไม่ดู Series
House of Night ซื้อยกชุดโดยไม่ปรึกษาใครด้วยความหน้ามืด อ่านได้เรื่อยๆแต่ไม่ประทับใจ และคงไม่ตามต่อเช่นกัน

อย่างที่คุณโซลบอกว่าเรื่องนี้มีประเด็นให้คิดเยอะ คาแร็คเตอร์นางเอกแสบๆคันๆ ดูไม่เป็นนางเอกจนเกินไป อ่านแล้วสบายๆจี๊ดใจ ตามต่อแน่นอนค่ะ

#9 By oSHinya (61.90.41.83) on 2010-09-21 09:18

ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ อย่างนี้ต้องไปซื้อมาเก็บเข้าคลังซะแล้ว ตอนนี้ยังตามซื้อ BDB Series ภราดรผู้พิทักษ์ ไม่ครบเลยค่ะ งานหนังสือก็จะออกอีกเล่ม แถมอาทิตย์นี้Night Huntress ก็จะออกเล่ม 4 อยากอ่านมาก

#8 By -*-sanso-*- on 2010-09-14 11:29

นั่นสิคะคุณ comment#6

งั้นก็แสดงว่าโซลไม่ได้รู้สึกอยู่คนเดียวที่คิดว่าเรื่องนี้น่าติดตามกว่า HON กับ VD

#7 By Solma Arvelate on 2010-09-14 01:22

เรื่องนี้สนุกกว่า house of night (hon) นะค่ะ
hon เรื่องมันดูเด็กกว่าค่ะ~ sad smile
แล้วถ้าเทียบกับ vampire diaries ฉบับแปลแล้ว
academy ก็สนุกกว่าค่ะ question

อาจจะแล้วแต่คน~ แต่เราว่าเรื่องนี้สนุกนะ~
รอเล่ม 2 อยู่

#6 By hyukkie~MAi~ on 2010-09-14 01:17

เนื้อเรื่องก็สนุกหละนะ ออกแนววัยรุ่นไปบ้าง แต่ก็ชอบเพราะพระเอกเลี้ยงต้อย +555 อีกอย่างนางเอกของเราก็ไม่ใช่เด็กไม่ประสีประสา ดูแล้วสูสีพอฟัดพอเหวี่ยงกับพระเอกได้อยู่ ^^

ก็รอลุ้นเล่ม 2 อยู่หละ ดูท่าต้องลุ้นคู่พระนางกันอีกนานโข คู่ขององค์หญิงก็ดูท่าจะลำบากเหมือนกันหละนะ =='

#5 By Eric Mun on 2010-09-13 15:08

เรื่อง House of night นี้สองจิตสองใจเล่นกัน แต่พอมาอ่านคอมเม้นเยอะๆ เข้า เลยบายเรื่องนี้อ่ะค่ะ ใครอ่านเรื่องนี้แล้วช่วยบอกหน่อยว่าดีกว่าไหมอ่ะค่ะ คือกลัวซื้อมาแล้วผิดหวังอ่ะค่ะ หนังสือก็แพงเอาการนะสำนักพิมพ์นี้ ยังมีเรื่องอื่นรออีกเป็นกะตัก

#4 By -*-sanso-*- on 2010-09-11 23:00

เมื่อเทียบกับเรื่อง House of night เป็นงัยนะ เรื่องนั้นพี่บอกศาลาไปแล้ว

#3 By แม่มด (58.10.207.142) on 2010-09-11 22:01

อยากอ่านอยู่เหมือนกัน ทำไงดีหัวปลาทองซะด้วยแห่ๆ
เคลียคิวอยู่ แต่ก็ขี้เกียจรอนะให้มันออกมาอีกสักเล่มก่อนก็ดีเผื่อติดทำไงอะลงแดงตายแน่
ถ้ามาสร้างเป็นหนังก็ดีนะ อยากดูอะ

#2 By goi (125.27.26.199) on 2010-09-11 16:47

กำลังสองจิตสองใจเรื่องนี้อยู่เลยค่ะว่าจะซื้อดีไหม ถ้ามีคนคอมเม้นมาว่าสนุก จะลองไปซื้อมาเก็บเข้าคลังนิยายแวมไพร์ด้วยอีกเล่ม

#1 By -*-sanso-*- on 2010-09-11 13:38

Recommend